Đặc sản cá sấy hồ Thác Bà của HTX Hiền Vinh

17/12/2023
Hợp tác xã sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh (HTX Hiền Vinh) được thành lập tháng 9/2020, tại huyện Yên Bình – nơi có Hồ Thác Bà, là hồ nước ngọt lớn nhất miền Bắc và được ví như “Hạ Long trên núi”. Ngoài tiềm năng du lịch, hồ Thác Bà còn có chất lượng nước tốt, trong xanh bốn mùa nên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các loại cá.

Với thuận lợi nằm ở “vựa cá lớn” nguồn nguyên liệu dồi dào, Hợp tác xã Hiền Vinh đã tập hợp các hộ cá thể để liên kết thu mua, chế biến, kinh doanh và cung ứng sản phẩm nông sản, đặc biệt là các sản phẩm cá sấy hồ Thác Bà ra thị trường. HTX đã tập trung sản xuất, phát triển 02 sản phẩm đặc sản đó là: Cá mương sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh và Cá rô lọc xương sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh. Đây là các sản phẩm chủ lực của HTX, mang đặc trưng riêng của huyện Yên Bình, của tỉnh Yên Bái, đã và đang được nhiều người tiêu dùng biết đến.

HTX đầu tư hệ thống sấy nhiệt và bảo quản hiện đại gồm có lò sấy, máy ép chân không, tủ bảo quản thực phẩm… được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản và các cơ sở sản xuất có uy tín tại Việt Nam. Hiện HTX Hiền Vinh đang chế biến sản phẩm cá sấy theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người lao động trước khi vào khu vực chế biến phải tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo hộ lao động. Máy móc chế biến cá thường xuyên được kiểm tra bảo dưỡng để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, HTX Hiền Vinh đầu tư hạ tầng cơ sở đầy đủ với tổng diện tích các khu vực chế biến, kinh doanh 328m2 (trong đó khu vực tiếp nhận nhiên liệu/sản phẩm 50m2, khu vực chế biến 100m2, khu vực đóng gói thành phẩm 70m2, khu vực quảng bá, kinh doanh sản phẩm trên 100 m2 ).

Điều kiện về hạ tầng cơ sở được trang bị đầy đủ, khép kín và công nghệ sấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cộng với bí quyết gia truyền, HTX Hiền Vinh đã chế biến các sản phẩm cá sấy thơm ngon nức tiếng. Cá mương to bằng 2 – 3 đầu ngón tay được mổ và làm sạch, sau đó tẩm ướp các gia vị đặc trưng của Tây Bắc như: Tiêu, ớt, mắc khén, giềng, muối,… sau khi ngấm gia vị cá được cho vào lò sấy chín bằng nhiệt, không sử dụng chất bảo quản, có thể ăn liền cùng tương ớt hoặc sốt cà chua, kho dưa, rim mắm… ăn được cả xương, rất giàu can xi và dinh dưỡng. Còn cá rô được làm sạch và lọc hết xương, sau đó tẩm ướp đầy đủ các gia vị: Ớt, bột nghệ, muối, gừng, xả… , sấy chín bằng nhiệt, không sử dụng chất bảo quản, cá sấy khô  ngấm gia vị, thịt ngọt ăn rất ngon, đặc biệt cá rô được lọc xương người già, trẻ nhỏ ăn cũng rất tiện, có thể làm quà biếu rất tiện lợi và đẹp mắt.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng,  HTX Hiền Vinh đang xây dựng hồ sơ sản phẩm OCOP đối với 02 sản phẩm cá sấy (cá mương sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh và cá rô lọc xương sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh) để trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Yên Bái cấp chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong tháng 11/2020, với mục tiêu đưa đặc sản cá sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh từng bước chinh phục thị trường trong và ngoài nước.


Hợp tác xã sản xuất chế biến nông sản tây bắc Hiền Vinh
Địa chỉ: Số nhà 1162b, Tổ 4, km 10, Thị Trấn Yên Bình, Yên Bái
Điện thoại: 0989991062

Related posts

img

Bưởi xã Đại Minh một đặc sản không thể quên khi đu du lịch Thác Bà

img

Đặc sản Bưởi Đoan Hùng hương vị không thể nào quên khi về miền Đất Tổ

Nhắc đến Đoan Hùng, vùng đất gắn với chiến thắng sông Lô lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ai cũng nhớ đến giống bưởi quý đã được trồng, giữ giống hằng trăm năm nay- bưởi Đoan Hùng.